Trang chủ » Dịch vụ

Dịch vụ

Những câu hỏi thường gặp về các loại ắc quy xe điện

Mình tin rằng bạn chỉ cần bỏ ra 5 phút để xem qua bài viết này bạn sẽ hiểu rất rõ và chính xác về ắc quy xe điện. Từ đó tránh việc hiểu sai lệch mà gây ra hiểu nhầm không đáng có, mất lòng người mua mà mang tiếng người bán.

 


1. Ắc quy dùng được 8 tháng - 1 năm là loại dởm bởi vì nhiều nơi nói ắc quy của họ xịn và dùng được 2 - 3 năm?


- Để trả lời chính xác câu trả lời này thì bạn phải hiểu 1 chút về tuổi thọ của ắc quy. Tuổi thọ của ắc quy không được tính bằng thời gian sử dụng mà được tính bằng số lần sạc điện. Hầu hết những loại ắc quy tốt sẽ dùng được từ 300 đến 350 lần sạc điện, có nghĩa là ngày nào bạn cũng sạc thì dùng được khoảng gần 1 năm. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như động cơ xe, thời tiết, môi trường xung quanh.


- Cách sử dụng của bạn cũng làm ảnh hưởng tới thời gian sử dụng ắc quy. Vậy nên ắc quy dùng được từ năm rưỡi đến 2 năm là đúng, trường hợp đi ít tuổi thọ ắc quy có thể kéo dài đến 3 năm, còn nếu ít hơn thì bạn nên xem lại cách sử dụng của mình. 


2. Ắc quy dởm chỉ đi được quãng đường 20 - 30km, còn loại tốt đi được 70 - 80km?


- Khi bạn đến bất kỳ 1 cửa hàng xe điện nào hỏi xe này đi được bao nhiêu km? Người bán trả lời 35 - 40km. Thế còn xe kia? Người bán trả lời 60 - 80km. Mình khẳng định rằng 2 xe đó ắc quy giống hệt nhau. Vậy tại sao lại như vậy? Quãng đường đi được cho mỗi lần sạc điện hầu như phụ thuộc chủ yếu vào động cơ của xe chứ do ắc quy chỉ 1 phần. Có loại xe động cơ khoẻ chạy nhanh thì sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn những xe động cơ yếu, và động cơ xe do hãng của nhật làm bao giờ cũng ít tốn điện hơn những nước khác.


- Những chiếc xe đạp điện được bán trên thị trường hiện nay hầu như sẽ đi được khoảng 30 - 40km nếu được đi trong điều kiện thuận lợi như đường thẳng, ít phanh, đều ga... Và không ngắt dây hạn chế tốc độ tiết kiệm điện (dây này mình sẽ đăng 1 bài khác để các bạn hiểu hơn).


3. Ắc quy gồm những loại nào,loại nào là xịn, loại nào dởm?


- Ắc quy xe đạp điện có mặt trên thị trường hiện nay chỉ khoảng gần 30 hãng. Hầu như đều giống nhau về giá thành và nhập từ Đài Loan hoặc Trung Quốc.


- Ắc quy có 2 loại : ắc quy khô là hàng nhập khẩu và ắc quy nước làm ở việt nam. Cũng có nhiều nơi lắp ắc quy nước để cạnh tranh giá, nếu bạn gặp phải trường hợp này cũng đừng vội trách người ta vì 1 số nơi tung tin hot bán xe giá rẻ,nhiều khi bán hàng khách nói chỗ kia này bán 7 triệu, chỗ kia bán 8 triệu mà xe đó công ty mình nhập vào đã 11 triệu. Ý mình không phải là khen chê gì ắc quy từ đâu sản xuất hay cái nào xấu cái nào tốt mà chỉ là muốn chỉ cho các bạn loại nào đắt hơn loại nào rẻ hơn. 

 


4. Cách sử dụng làm sao để ắc quy được bền nhất? Và đi được nhiều km nhất?


- Ắc quy cũng giống như pin điện thoại, bạn đã quá quen thuộc với mọi người. Đầu tiên khi mới mua về bạn nên sạc ngay 2 - 3 ngày liên tục không rút điện sạc cho già ắc quy thì sau này sử dụng xe đi được nhiều km hơn. Nếu khi mới mua về vội vàng sử dụng ngay, sạc ngắt quãng mấy tiếng 1 lần ắc quy sẽ bị non, đi được ít km hơn và không bền. Sạc khi gần hết điện cũng là cách quan trọng để ắc quy được bền hơn.


- Xe điện Việt Thanh luôn khuyên khích ban ngày đi thoải mái và cắm sạc qua đêm,khi đầy điện bộ sạc có chế độ tự ngắt. Vừa tiện lợi cho mọi người và vừa làm ắc quy bền hơn. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì khoảng 3 - 4 tháng dùng ắc quy hết sạch điện và sạc lại liên tục từ 2 ngày sẽ làm cho tuổi thọ của ắc quy được bền hơn. Nên tránh trường hợp 1 ngày sạc quá nhiều lần, và xe còn nhiều điện vẫn cắm sạc. Nó góp công lớn cho việc làm hỏng ắc quy của xe.


5. Ắc quy của tôi mua có phải hàng xịn của xe không?

 

- Tính đến thời điểm này thì có thể nói là rất ít ắc quy được lắp cho khách là ắc quy của hãng xe đó. Do chính sách hạn chế rác thải công nghiệp nên việt nam hạn chế nhập khẩu ắc quy . Hầu như đều do 1 công ty khác đứng ra nhập khẩu về rồi chuyển đến các công ty kinh doanh xe điện lớn.


- Các hãng ắc quy hiện nay trên thị trường đều có giá thành tương đương nhau vào khoảng 1,2 triệu đến 2 triệu đồng 1 bộ 4 bình, giá thành tùy thuộc vào những công ty cung cấp và mỗi loại có chênh lệch nhau chút ít. Chính vì vậy nên chất lượng của các hãng sản xuất ắc quy Trung Quốc đều tương đương nhau, sẽ không có chuyện ắc quy này quá đắt mà ắc quy kia quá rẻ.


6. Xe của tôi không đi mà ắc quy nó cũng hỏng


- Đó không phải là do ắc quy mà nhiều người đổ lỗi ngay cho nó, đó là do cách của bạn sử dụng và ít hiểu về ắc quy. Nếu 1 ắc quy không được sử dụng, không được sạc điện trong 3-5 tháng sẽ tự nhiên bị chết.


- Để tránh trường hợp này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện bước là sạc đầy điện cho ắc quy và rút dây nguồn điện của xe ra khỏi ắc quy là bạn có thể để thoải mái mà không lo hỏng. Tránh trường hợp ắc quy trong tình trạng hết điện và cắm điện nguồn từ xe, không sạc điện trong vài tháng sẽ khiến ắc quy bị chết, không sử dụng được.7. Trong trường hợp thiên tai bão lũ thì xử lý thế nào?


1 bộ ắc quy của xe đạp điện có cấu tạo rất đơn giản, gồm 4 bình ắc quy được nối tiếp với nhau và đặt trong 1 hộp chứa ắc quy. Trong trường hợp bị ngập do nước vào thì bạn đừng ngại hay lo hỏng khi tháo ra. Chỉ cần 1 chiếc tuốc lơ vít tháo hộp ắc quy ra và lau sạch nước, ắc quy của bạn sẽ được đảm bảo hơn. Tránh trường hợp tự nhiên mất tiền oan để thay ắc quy.

 


8. Thông số cơ bản về cấu tạo của ắc quy


Ắc quy nước:


- Ắc quy nước là loại có công suất lớn, việc bảo dưỡng cần phải thường xuyên. Muốn cho ắc quy hoạt động tốt, phải thường xuyên kiểm tra mức dung dịch điện phân và khả năng phóng điện của bình. Khi sử dụng ắc quy nước nên chú ý đặt xa kích điện, vì khi nạp hay sử dụng ắc quy sẽ nóng lên, hơi axit bay hơi, quạt làm mát của kích hút không khí có hơi axit này sẽ làm cho các mối hàn của kích điện bị ăn mòn, hỏng, hay tiếp xúc kém, làm giảm tuổi thọ của kích, hỏng kích.


- Ắc quy nước 12V (thông dụng cho xe máy) có 6 ngăn. Mỗi ngăn được xem là một ắc quy đơn và được nối với nhau bằng các cầu nối. Cực âm có dấu (-), cực dương có dấu (+). Trên các ngăn có nắp đậy và lỗ thông hơi. Khi ắc quy hoạt động sẽ tạo ra chất khí hyđrô và ôxy bay lên nên sẽ thấy hiện tượng dung dịch sủi bọt và nước cạn dần, nồng độ dung dịch trở nên đậm đặc.


Ắc quy khô:


- Ắc quy khô là một loại bình điện hoàn toàn không cần bảo dưỡng, khi mua về là có thể dùng ngay, không cần châm nước. Nó khác với ắc quy nước ở chỗ toàn bộ kết cấu bình nằm ở trạng thái khí. Nhà sản xuất gọi loại bình này là bình ắc quy đươc thực hiện theo công nghệ kín khí, không bảo dưỡng.


- Ắc quy kín khí sử dụng các phụ kiện có độ dẫn điện tốt nên ắc quy có điện trở trong nhỏ. Điều này giúp ắc quy có khả năng phóng điện cao hơn và không gặp tình trạng tự phóng điện trong thời gian không sử dụng. Do đó, đối với ắc quy khô, mặc dù không sử dụng một thời gian dài vẫn không bị mất điện, khi tái sử dụng chẳng cần nạp điện bổ sung như ắc quy nước.


- Ắc quy khô có một số ưu điểm cho người sử dụng. Điều đầu tiên là người sử dụng xe không cần kiểm tra bình để châm nước cho đúng hạn. Sản phẩm này không sinh ra khí ăn mòn thiết bị nên khoang chứa ắc sẽ sạch sẽ hơn, những bộ phận xung quanh không bị gỉ sét do điện dịch trào ra. Sẽ không cần đo tỷ lệ điện dịch và nạp điện bổ sung như ắc quy nước, kết cấu bình nhỏ gọn hơn.


- Người sử dụng xe có thể kiểm tra hoạt động của ắc quy khô dựa trên khả năng phóng điện của bình. Nếu khởi động bằng đề mà máy không nổ, sau khi kiểm tra máy móc không có vấn đề gì thì nên xem lại bình. Tuy nhiên, cũng nên xem lại nguồn điện nạp cho bình từ động cơ, đôi khi sử dụng quá nhiều mà nguồn điện nạp lại không đầy đủ. Khi đó, có thể kiểm tra bằng cách nạp điện bổ sung vào bình bằng nguồn điện bên ngoài. Nếu như bình hoạt động tốt, có thể do bình đã yếu hoặc nguồn từ động cơ không đầy đủ.

 

Bàn luận

Câu hỏi & Bình luận.


Nhận thanh toán

Công Ty Cổ Phần Xe Điện Việt Thanh

Trụ sở: Số 80 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.

Thời gian làm việc: Từ t2-t7 8h00 đến 21h hàng ngày

Email:[email protected]

Kiểm tra thời hạn bảo hành

thống kê người truy câpĐã truy cập: 1.099.303

số người đang onlineĐang online: 1

098 444 3388
loadMoreComment(); showinfo();